Q/A
English

 

ติดตั้งไฟฟ้าระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์โรงงาน บริษัทโตโยต้ามอเตอร์ประเทศไทย จำกัด (เกตเวย)์หลังจากที่ห่างหายกันไปนานไม่ได้นำสิ่งดีๆมาฝากแฟนๆของเอ็นจินีโอ
มิไช่ว่าทางเอ็นจินีโอจะหยุดหรือพักเหนื่อยทางเราเองยังมุ่งมั่นทำงานกันอย่างเข้มแข็งทุกวัน เช่นเคยวันนี้เรามีโครงการดีๆมานำมาฝากกับผู้ที่สนใจระบบพลังงานทดแทน ต้องขอขอบคุณและชื่นชม บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่เล็งเห็นคุณค่าของพลังงานทดแทนโดยการจัดพื้นที่ส่วนหนึ่งของโรงงานประกอบรถยนต์ของโตโยต้าแบ่งเป็นสวนเรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งส่วนหนึ่งที่จะจัดอยู่ในสวนนี้คือหน่วยการเรียนรู้พลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ เอ็นจินีโอรู้สึกได้รับเกียรติเป็นอย่างยิ่งที่ทางบริษัทโตโยต้า ประเทศไทยจำกัด ได้เลือกเอ็นจินีโอในการออกแบบและติดตั้งระบบสาธิตระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ชนิดไม่เชื่อมต่อสายส่ง ทางเราเห็นว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์และอาจจะมีประโยชน์สำหรับโครงการอื่นๆที่สนใจจะทำในลักษณะเดียวกัน จึงนำรูปภาพการดำเนินการติดตั้งมาฝากแฟนๆ

เริ่มจากออกแบบระบบผลิตไฟฟ้าพร้อมออกแบบชุดรองรับอุปกรณ์ นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้แล้วทางบริษัท โตโยต้า จำกัด เน้นที่จะใช้ระบบนี้ในการเป็นชุดช่วยในการอธิบายระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วย เมื่อทราบวัตถุประสงค์แล้ววิศวกรเอ็นจินีโอก็ทำการเริ่มลงมือเขียนแบบ

แบบชุดสาธิตการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

เมื่อทุกอย่างลงตัวทางเราเตรียมตัวและพร้อมที่จะเดินทางไปติดตั้งระบบที่โรงงานของโตโยต้า (เกตเวย์)

ถึงแล้วโรงงานประกอบรถยนต์ ที่มียอดขายรถกระบะอันดับหนึ่งของเมืองไทย

ภายในสวนหนึ่งของโรงงานได้แบ่งพื้นที่ไว้สำหรับเป็นศูนย์เรียนรู้ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และพลังงานทดแทนก็เป็นส่วนหนึ่งของโครงการด้วย

เมื่อทีมงานไปถึง แม้ฝนจะเพิ่งจะหยุดตก ไม่ให้เสียเวลาลงมือขุดดินวางระบบท่อไฟ

แผงชุดสาธิตพลังงานได้ถูกเตรียมไว้พร้อมที่จะนำอุปกรณ์ควบคุมและแปลงไฟฟ้าติดตั้งภายในโรงเรือน

ทีมงานเริ่มทำการประกอบอุปกรณ์เข้ากับบอร์ดนอกจากจะผลิตไฟฟ้าได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นชุดเรียนรู้ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีประโยชน์ต่อผู้สนใจระบบ

ใช้เวลาไม่นานก็ติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆเข้ากับแผงได้ครบ สำหรับเราแล้วคำว่า "มืออาชีพ" หมายถึง นอกจากเลือกสินค้าที่ได้มาตราฐาน ฝีมือปราณีต การออกแบบระบบ และความรับผิดชอบต่อลูกค้าเป็นหัวใจหลักของวิศวกรเอ็นจินีโอ ระบบผลิตไฟฟ้านี้เป็นระบบกำลังผลิต 1800 วัตต์ชั่วโมง เลือกเครื่องควบคุมประจุยี่ห้อ Outbackpower จากประเทศอเมริกา เนื่องจากมีระบบ MPPT เป็นระบบควบคุมการชาร์ทที่ดีเยี่ยมจนเป็นที่ยอมรับของทุกประเทศทั่วโลก อุปกรณ์ตัดต่อระบบใช้ยี่ห้อ MITSUBISHI ที่ได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพ และอินเวอร์เตอร์เลือกสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย เนื่องจากทางบริษัทผู้ผลิตรับประกันการใช้งานถึง 2 ปี ในขณะที่อินเวอร์เตอร์ทั่วไปที่นำเข้าจากต่างประเทศไม่มีประกัน และส่วนใหญ่ในระบบอินเวอร์เตอร์จะเป็นอุปกรณ์ที่เสียหายง่ายที่สุดดังนั้นการเลือกสินค้าที่สามารถซ่อมได้ภายในประเทศจะทำให้ลดปัญหาด้านการบำรุงรักษาได้มาก มีบ่อยครั้งที่ผู้สนใจด้านพลังงานได้เปรียบเทียบเพื่อที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ และได้สอบถามมาทางเอ็นจินีโอในเรื่องการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าพลังงานทดแทนอย่างไร ปรกติในการลงทุนที่มีมูลค่าหลักหมื่นหรือหลักแสนสิ่งแรกที่ควรพิจารณานอกจากคุณภาพของสินค้าแล้ว คือเรื่องการรับประกันของสินค้า ต้องมั่นใจได้ว่าสินค้าที่ซื้อมาต้องสามารถซ่อมได้ หรือมีการรับประกันจากผู้ผลิตหรือผู้จำหน่าย มิเช่นนั้นสินค้าที่ท่านได้ซื้อมาด้วยราคาถูกหรือแผงก็เป็นเพียงเศษอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งเมื่อเวลามันเสีย

ใช้แบตเตอรี่ขนาด 12 โวลล์ 130 แอมป์ ชนิด Deep cycle แบตเตอรี่จำนวน 14 ลูก

ฝ่ายติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ใช้แผงโซล่าเซลล์ของ ชาร์ป ที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก ขนาด 130 วัตต์ จำนวน 14 แผง

ในระหว่างการทำงานมีฝนตกมาอย่างหนักทุกวัน แต่ก็ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์จนสำเร็จ ต่อไปนี้ก็จะเขียวไปด้วยหญ้า

หลังจากใช้เวลาในการติดตั้ง 3 วันเต็มก็จะได้ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมที่จะทำงานและเป็นชุดเรียนรู้ให้กับผู้ที่สนใจด้านพลังงานทดแทนด้วย อย่างนี้เขาเรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว จริงหมัย

ทีมงานน้องๆ ช่างและวิศวกรหนุ่มๆ สายเลือดใหม่ของเอ็นจินีโอ พร้อมที่จะไปทุกที่ เพียงแต่ท่านให้โอกาสเราแสดงฝีมือ เราเชื่อว่าทีมงานโดยวิศวกรพลังงานไทยไม่แพ้ใครในโลก

 

 

 
 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มที่ 053 222760 หรือมาเยี่ยมชมที่สำนักงานของเราและท่านจะพบกับโลกของพลังงานที่แท้จริง

 

ดาวโหลดแผนที่มาเอ็นจินีโอ

All of products can be delivery to anyplace in the world

We able speak in English please contact by Phone or Email

ENGINEO LTD., PART

76/2 (opposite Bangkok bank) Changphuk Road, Sriphoom, Muang district, Chiang Mai 50200 Thailand

Tel. 66 53 222760,66 53 222570, 66 86 6736880 Fax. 66 53 222570 email; engineothailand@hotmail.com

เอ็นจินีโอโชว์รูม : 76/2 ตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ สาขาช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
สำนักงาน : 199/586 ม.9 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300
โทร. 053-222760, 053 222570, 086-6736880 Fax. 053-222570

e-mail: engineothailand@hotmail.com


คลิ๊ก

ยินดีรับบัตรเครดิตทุกธนาคาร

 
การชำระเงินผ่านธนาคาร
 
ธนาคาร เลขที่บัญชี ชื่อบัญชี ประเภทบัญชี สาขา
กรุงเทพ 390-4-40648-9 เอ็นจินีโอ ออมทรัพย์ ประตูช้างเผือก