Q/A
English

 

ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับใช้งานและสำรองไฟฟ้าในระดับครัวเรือน


 

สวัสดีแฟนๆของเอ็นจินีโอ เช่นเคยที่เอ็นจินีโอจะนำเอาระบบหรือเทคนิคการประยุกต์ใช้พลังงานหมุนเวียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ใช้ได้จริงมาฝากแฟนๆของเรา รวมถึงขอต้อนรับสมาชิกใหม่และผู้ที่สนใจพลังงานสะอาดทุกท่าน สองสามาเดือนที่ผ่านมา เราได้ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลมรวมถึงศึกษาระบบอุปกรณ์ใหม่ๆและยังไม่มีโอกาสนำมาเสนอให้กับแฟนแต่จะทะยอยลงในเวปไซด์นี้ ขอแฟนๆ ติดตามในเวปไซด์นี้ และต้องขอขอบคุณแฟนพันธ์แท้ของเอ็นจินีโอ ที่เรียกว่าแฟนพันธ์แท้เนื่องจากเดินทางมาเยี่ยมเพื่อขอชมสินค้าและการทำงานของเราถึงที่เชียงใหม่เลย เราทุกคนยินดีต้อนรับผู้ที่สนใจพลังงานทดแทนอยู่แล้ว มีทั้งนักศึกษา นักคิด นักประดิษฐ์ หรือผู้ที่ให้ความสนใจเกี่ยวกับพลังงานทดแทนมากมาย ที่เดินทางมาเยี่ยมเรา เรารู้สึกปลิ้มใจ และดีใจเป็นอย่างยิ่ง และขอสัญญาว่าเราจะตั้งใจทำงานเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้าคนพิเศษของเรา

บทความที่จะเสนอนี้เป็นระบบที่แฟนๆของเอ็นจินีโอสอบถามมาเป็นจำนวนมาก ว่าที่บ้านมีระบบไฟฟ้าปรกติอยู่แล้วแต่มีปัญหาเรื่องไฟฟ้าดับบ่อย และใช้เวลา 2-3 ชั่วโมงกว่าไฟฟ้าจะมา อยากจะใช้ระบบผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานหมุนเวียนมาใช้เพื่อเป็นระบบสำรองไฟใช้เวลาไฟฟ้าดับได้หรือไม่ วันนี้เราจะนำระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดจากแสงแดดไม่เพียงแต่สามารถใช้ได้ในขณะที่ไฟฟ้าดับโดยอัตโนมัติ ยังสามารถจ่ายไฟฟ้าส่วนเกินที่ผลิตได้จากพลังงานแสงทิตย์จ่ายคืนเข้าระบบทำให้ลดค่าไฟฟ้าหลักได้อีกด้วย

ก่อนที่จะอธิบายการทำงานของระบบ ขอยกตัวอย่างของระบบ ระบบหนึ่งที่เราได้ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักคือใช้สำรองไฟฟ้าใช้ในเวลาไฟฟ้าดับ โดยทางเราต้องขอกราบขอบคุณ คุณหมอที่ให้โอกาสทางเอ็นจินีโอติดตั้งระบบดังกล่าวกับบ้านของคุณหมอ และนำข้อมูลที่มีประโยชน์มาแบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจ

 

บ้านคุณหมอที่ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้ไฟฟ้าในเวลาไฟฟ้าดับ และไฟฟ้าส่วนเกินที่ผลิตได้นำไปลดค่าไฟฟ้ารายเดือน

เบื้องต้นเริ่มจากความต้องการในการใช้ไฟฟ้าเมื่อเวลาไฟฟ้าดับ สิ่งที่ต้องการสำรองไฟฟ้าคือ ปั้มน้ำอัตโนมัติขนาด 250 วัตต ์ ไฟฟ้าแสงสว่างขนาด 40 วัตต์จำนวน 10 หลอด ตู้เย็น 2 ตู้ และสามารถใช้ทีวี และคอมพิวเตอร์ได้ จากโจทย์ที่ทางเราได้ จึงนำมาออกแบบระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่สามารถรองรับการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหมดได้ เพียงพอสำหรับไฟฟ้าดับ สองถึงห้าชั่วโมง และหากไฟฟ้าปรกติไม่ดับและการผลิตไฟฟ้าเกินความต้องการ ไฟฟ้าส่วนเกินสามารถนำไปใช้เพื่อลดค่าไฟฟ้ารายเดือนได้ด้วย ซึ่งทางเราได้ออกระบบโดยใช้อินเวอร์เตอร์ชนิดพิเศษยี่ห้อ OUTBACK power ผลิตในประเทศ USA โดยออกแบบให้อินเวอร์เตอร์มีขนาดใหญ่กว่าชุดผลิตไฟฟ้า 3 เท่าเนื่องจากระบบดังกล่าวออกแบบใช้งานเป็นระบบไฟฟ้าสำรองเป็นหลัก ซึ่งรายละเอียดของระบบมีดังนี้

ระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ สำหรับใช้เป็นไฟฟ้าสำรอง และผลิตไฟฟ้าเพื่อจ่ายให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าภายในบ้าน

มีรายละเอียดอุปกรณ์ ดังนี้

1. แผงโซล่าเซลล์ขนาด 130 วัตต์ จำนวน 8 แผง

2. เครื่องชาร์ทประจุยี่ห้อ Outback power ผลิตในประเทศ USA (มีระบบ MPPT)

3. อินเวอร์เตอร์ ระบบ 48V ขนาด 3000 วัตต์ ยี่ห้อ Outback power ผลิตในประเทศ USA (มีระบบ Grid inter active)

4. แบตเตอรี่ชนิด Deep cycle Battery ขนาด 12V 125 Amh จำนวน 8 ลูก

 

ติดตั้งแผงโซล่าเซลล์บนโครงสร้างรองรับ เสาเหล็กชุปการ์วาไนท์ ออกแบบโดยวิศวกร เอ็นจินีโอ พร้อมทั้งติดตั้งไฟฟ้าแสงสว่างพลังงานแสงอาทิตย์ ติดตั้งไว้ในสวนหย่อมส่วนตัว

ใต้โครงสร้างแผงมีกล่องใส่ Diode เพื่อใช้สำหรับป้องกันความเสียหายในการต่อขนานของแผงโซล่าเซลล์ในแต่ละชุด

ในส่วนของแผงที่ยึดอุปกรณ์และชั้นวางแบตเตอรี่ ถูกออกแบบในรูปแบบของเอ็นจินีโอ คือเน้น ความเป็นระเบียบ สวยงาม และสะดวกต่อการใช้งาน

ชุดรวมต่อเชื่อมสายไฟ DC BUS ถูกออกแบบใหม่เพื่อประโยชน์ในการใช้งาน (ทุกขั้นตอนเราเน้นความเรียบร้อยของงานให้สมกับคำว่ามืออาชีพ)

ออกแบบตามสะไตล์ ENGINEO ดูเก๋ๆ แบบมืออาชีพ เน้นสวย เรียบง่าย คุณภาพในระดับ A++ ทั้งอุปกรณ์ และฝีมือการติดตั้ง
ชุดติดตั้งทั้งหมด ออกแบบโดยเอ็นจินีโอ และขึ้นรูปโดยโรงงานของเอ็นจินีโอ

อีกมุม แห่งคุณภาพ

ชัดๆ อีกครั้ง เราอยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา เราตั้งใจ และทำด้วยใจ จริงๆ

ระบบนี้เมื่อไฟฟ้าที่ได้จากแสงอาทิตย์จะถูกนำไปชาร์ทให้กับแบตเตอรี่โดยผ่านเครื่องชาร์ทคุณภาพสูง ยี่ห้อ Outback power จากประเทศอเมริกา ซึ่งมีระบบ MPPT จึงทำให้ระบบการชาร์ทมีประสิทธิภาพสูงมาก เมื่อระบบได้ชาร์ทแบตเตอรี่จนเต็มแล้ว ไฟฟ้าส่วนที่เกินจะถูกจ่ายให้กับโหลดไฟฟ้าที่ใช้อยู่ในบ้าน โดยผ่านอินเวอร์เตอร์ชนิด Grid invter active นอกจากจะมีไฟฟ้าใช้ในเวลาไฟฟ้าดับแล้ว ยังสามารถช่วยลดค่าไฟฟ้ารายเดือนได้ อีกด้วย สุดยอดจริงๆ

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย งานสุดท้ายที่ทีมวิศกร เอ็นจินีโอลืมไม่ได้เลยคือ ตรวจดูแลความเรียบร้อยของระบบ รวมถึงทำความสะอาดอุปกรณ์ หัวใจของการทำงานเราไม่เพียงแต่ออกแบบ และติดตั้งระบบที่ใช้ฝีมือปราณีตแล้ว ยังเอาใจใส่สิ่งปลีกย่อย เล็กๆ น้อยๆ ให้สมกับคำว่า "มืออาชีพ"

เอ็นจินีโอ มุ่งเน้นคุณภาพงาน ออกแบบและติดตั้งเพื่อให้ได้สิ่งที่สมบูรณ์ที่สุด เราใส่ใจทุกรายละเอียด ดูแลท่านให้สมกับที่ท่านไว้ใจเรา

เอ็นจินีโอของขอบคุณ คุณหมอที่ให้โอกาสเอ็นจินีโอ มา ณ โอกาสนี้

ข่าวฝาก

เอ็นจินีโอขอแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจระบบไบโอแก๊ส (Biogas) ตอนนี้มีบริษัทที่มีความรู้ เชียวชาญเกี่ยวกับไบโอแก๊สในระดับชุมชนโดยจำเพาะ โดยมุ่งเน้นถึงการใช้แก๊สให้เกิดประโยชน์ บริษัทดังกล่าวชื่อมีชื่อว่า Renewable Energy Innovation Co.Ltd. หรือ REI (อ่านว่า " เร" หมายความว่าจิตรวิญญาณ) ซึ่งจะเน้นการจำหน่ายอุปกรณ์ที่ใช้กับไบโอแก๊สโดยจำเพาะ เช่นหม้อหุงข้าว เตาแก๊ส ไฟฟ้าแสงสว่างใช้แก๊ส เกจวัดแรงดันไบโอแก๊ส เกจวัดอัตตราการไหลแก๊ส เป็นต้น สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.rei.co.th หรือ โทร 053 - 212802 หรืออีเมล์ renewable.energy@hotmail.com

 

 

 
 

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มที่ 053 222760 หรือมาเยี่ยมชมที่สำนักงานของเราและท่านจะพบกับโลกของพลังงานที่แท้จริง

 

ดาวโหลดแผนที่มาเอ็นจินีโอ

All of products can be delivery to anyplace in the world

We able speak in English please contact by Phone or Email

ENGINEO LTD., PART

76/2 (opposite Bangkok bank) Changphuk Road, Sriphoom, Muang district, Chiang Mai 50200 Thailand

Tel. 66 53 222760,66 53 222570, 66 86 6736880 Fax. 66 53 222570 email; engineothailand@hotmail.com

เอ็นจินีโอโชว์รูม : 76/2 ตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ สาขาช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
สำนักงาน : 199/586 ม.9 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300
โทร. 053-222760, 053 222570, 086-6736880 Fax. 053-222570

e-mail: engineothailand@hotmail.com