Q/A
English

 

ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา กำลังผลิต 20,000 วัตต์ต่อชั่วโมง


 

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ทีมช่างเอ็นจินีโอ ได้เดินทางไปติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาโรงจอดรถ ของโรงงาน บริษัทชไนเดอร์ อิเล็คทริกส์ (ประเทศไทย) บางปู สมุทรปราการ ซึ่งเป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์ป้องกัน เช่นเบรคเกอร์ ตู้เมนไฟย่อย และอื่นๆ ทั้งนี้ทางชไนเดอร์เป็นผู้นำเทคโนโลยีด้านพลังงานทดแทนได้ มองเห็นถึงการนำพลังงานทดแทนมาใช้โดยเฉพาะพลังงานสอาดจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งมีศักยภาพสูงสุดในประเทศไทยในขณะนี้

เอ็นจินีโอ ได้รับความไว้วางใจ ให้เป็นผู้ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ บนหลังคาโรงจอดรถขนาดกำลังผลิต 20,000 วัตต์ต่อชั่วโมงหรือผลิตไฟฟ้าได้ประมาณวันละ 80,000-100,000 วัตต์ต่อวัน นอกจากนี้ยังมีระบบแสดงผลผ่านจอ LCD TV พร้อมทั้งมีระบบดูการผลิตไฟฟ้าผ่านระบบ Application ผ่านมือถือ ซึ่งถือว่าเป็นระบบใหม่ล่าสุดในขณะนี้

ทางเอ็นจินีโอ ได้ทำการติดตั้งโดย ทีมงานมืออาชีพ ได้รับการฝึกอบรมเป็นอย่างดี โดยเก็บรายละเอียดทุกอย่างตั้งแต่การตั้งโครงสร้างที่ทำจากเหล็กชุปการ์วาไนท์ ซึ่งจะทำให้ทนต่อสภาวะการผุกร่อนได้เป็นอย่างดี ชุดโครงรับแผงได้ถูกปรับยกขึ้น 15 องศาซึ่งเป็นองศาการทำงานที่เหมาะสมที่สุดสำหรับพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ แผงทุกแผงจะถูกจับยึดด้วย ชุดอะลูมิเนียม และน็อตที่มีวัสดุทำมาจากสแตนเลส จึงทำให้หมดปัญหาเรื่องการกัดกร่อนหรือการเสื่อมสภาพไปได้เลย

มีหลายท่านได้โทรเข้ามาปรึกษา..เกี่ยวกับการติดตั้งและราคาการติดตั้ง ทางเราอยากจะแนะนำให้ท่านพิจารณา โดยยกตัวอย่างดังนี้ เช่นหากบ้านที่มีขนาดเท่ากัน ราคาสร้างบ้านอาจจะไม่เท่ากัน ทั้งๆที่ใช้อุปกรณ์เหมือนกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับรายละเอียดต่างๆ เช่นฝีมือของช่าง การเก็บรายละเอียด เล็กๆน้อยๆ (ซึ่งสำคัญมากที่จะทำให้งานนั้นออกมาดีหรือไม่ดี) เรื่องของความปลอดภัยทั้งระหว่างการปฎิบัติงาน หรือในอนาคต ทั้งนี้ยังมีรายละเอียดเรื่อง ต่างๆที่ท่านไม่ต้องมานั่งปวดหัวกันทีหลัง หรือบางรายถึงขั้นทะเลาะกันระหว่างผู้จ้าง กับผู้รับจ้างเลยก็มี พอถึงตรงนี้จึงขอชี้แจงว่า ทางเอ็นจินีโอ เป็นช่างและวิศวกรสายตรงทางงานด้านพลังงานโดยจำเพาะ การประเมิณราคาเป็นไปตามมาตราฐาน แต่สิ่งหนึ่งที่เราจะรับประกันได้คือท่านจะรู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่ท่านจ่าย เรามีมากกว่าติดตั้ง แต่เรายังให้คำปรึกษาในสิ่งที่ท่านต้องการทราบ

วันนี้เราจึงนำภาพบางส่วนของงานติดตั้งมาแบ่งให้แฟนของเอ็นจินีโอ ได้ชมกัน ..... และขอบคุณแฟนๆ ของเอ็นจินีโอ เราสัญญาว่าจะนำสิ่งๆ ดีมาเสนอต่อท่าน เพียงแต่ท่านให้โอกาสเรา

 

ทีมงานแยกกันทำหน้าที่ในการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ขนาด 250 วัตต์ จำนวน 80 แผง จุดสังเกตุคือด้านปลายของโครงสร้างจะติดยางปิดเพื่อป้องกันอุบัตเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในอนาคต

ตรวจสอบความพร้อมก่อนวางแผงโซล่าเซลล์

การแต่งกายพร้อมที่จะทำงาน.... เพราะคือมืออาชีพ

องศาการตั้งแผงโซล่าเซลล์ทำมุม 15 องศา สังเกตุความเรียบร้อยของการติดตั้งตามรูปครับ

ความเรียบร้อยของงาน การเลือกใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม เก็บงาน เก็บรายละเอียดเป็นส่วนหนึ่งที่ทีมเอ็นจินีโอให้ความสำคัญ

 

ภายในตู้เราใช้ Diode ชนิด Module case สำหรับงานติดตั้งโซล่าเซลล์โดยจำเพาะ หมดห่วงเรื่องไฟฟ้าลัดวงจรได้เลย

ขยายให้ดูกันชัดๆกับการต่อ และยึดระบบท่อสายไฟ

อีกมุมของการติดตั้งระบบ สังเกตุกันชัดๆ ทุกรายละเอียด

การทำงานบนพื้นฐาน ชั้นสูงทำให้ได้รับความพอใจทั้งลูกค้าและผู้พบเห็น รวมถึงงานที่ออกมาดีมากๆ

การเดินสายเมนส์ ใต้ดิน ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงการเก็บรายละเอียดของงาน

ทางลูกค้าต้องการให้ทางทีมงานเอ็นจินีโอ ออกแบบแผงติดตั้งอุปกรณ์เพื่อโชว์ให้กับผู้ที่สนใจในโรงงานได้ศึกษาเรียนรู้ระบบการทำงานของระบบรวมถึง ผู้ที่เข้ามาติดต่อเยี่ยมชม ทางทีมงานเอ็นจินีโอจึงได้ออกแบบติดตั้งอุปกรณ์บนแผงสาธิต โดยวัสดุที่ใช้ทำมาจากอะลูมิเนียมคอมโพสิท และกรอบทำจากสแตนเลส เพื่อให้คงทนและสวยงาม

ใช้อินเวอร์เตอร์ชนิดเชื่อมต่อสายส่ง ยี่ห้อ ชไนเดอร์ ซึ่งได้ผ่านการตรวจรับรองมาตรฐานโดย การไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

\

อุปกรณ์ป้องกัน ทั้งด้าน DC และ AC ใช้ผลิตภัณฑ์ ของชไนเดอร์

ตรวจสอบแรงดันไฟฟ้าแต่ละเฟส เพื่อให้แน่ใจว่าแรงดันไฟฟ้าอยู่ในช่วงการทำงานของอุปกรณ์ และตรวจสอบอีกครั้งเพื่อป้องกันความผิดพลาด (แอบสังเกตุ การเดินสายภายในตู้แล้วลองเปิดกล่องควบคุมที่บ้านดูนะครับ ว่าเรียบร้อยแบบนี้หรือเปล่า)

หลังจากทุกอย่างเสร็จ.... ยังมีรั้วป้องกันอีกชั้น

มีระบบแสดงผลต่างๆบน จอ LED TV เช่นการผลิตไฟฟ้า ณ ปัจจุบัน และสะสม นอกจากนี้ยังแสดงผลการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกหรือเรียกว่า Carbon foot print อีกด้วย

ใบหน้าทีมติดตั้งเอ็นจินีโอ ทีมเก่าและทีมรุ่นใหม่ ที่จะเป็นทีมฝีมือดีต่อไป... น้องๆ บางคนในกลุ่มนี้ติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ครั้งแรก เราแอบได้ยินว่า....เสียดายแดดประเทศไทย...

ทางทีมเอ็นจินีโอ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า แฟนๆ จะได้รับความรู้เรื่องของรายละเอียดของการติดตั้งจากรูปที่เราได้เก็บมาฝาก

เราหวังว่า..... เราจะได้มีโอกาสได้ให้บริการแด่ท่าน เพียงแต่ท่านให้โอกาสเรา

ขอขอบคุณ... บริษัท ชไนเดอร์ อิเล็คทริค (ประเทศไทย) จำกัด ที่ให้โอกาสเรามา ณ โอกาสนี้.....

 

 

 
 

สนใจสินค้าขอใบเสนอราคาหรือสอบถาม โทร 053-222760, 053-210945-6

สายด่วน ฝ่ายขาย โครงการ

1. วีรญา นาคพนม โทร 081-9800551

2. ทัศณีย์ กันธิมา โทร 084-2221945

3. กมลชนก คำรังษี โทร 083-2005072

 

 

ดาวโหลดแผนที่มาเอ็นจินีโอ

All of products can be delivery to anyplace in the world

We able speak in English please contact by Phone or Email

ENGINEO Co.,Ltd.

80 (opposite Bangkok bank) Changphuk Road, Sriphoom, Muang district, Chiang Mai 50200 Thailand

Tel. 66 53 222760,66 53 222570, 66 86 6736880 Fax. 66 53 222570 email; engineothailand@hotmail.com

เอ็นจินีโอโชว์รูม : 80 ตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ สาขาช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200
สำนักงาน : 199/586 ม.9 ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50300
โทร. 053-222760, 053 222570, 086-6736880 Fax. 053-222570

e-mail: engineothailand@hotmail.com