Q/A
English

 

ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ บรรเทาวิกฤตภัยแล้งเกษตรกร อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานีจากวิกฤติภัยแล้งเป็นบทเรียนที่ต้องทำให้หาวิธีแก้ไข เพราะทุกๆปีภัยแล้งยิ่งมีความรุ่นแรงเพิ่มขึ้น จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ทำอาชีพเกษตรกรรมได้รับผลกระทบโดยตรงต่อภัยแล้งที่เกิดขึ้น ทำให้ก่อเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินพืชพันธุ์ ทางการเกษตร พลังงานจังหวัดอุบลราชธานีจึงมีแนวความคิดที่จะช่วยบรรเทาภัยแล้งโดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์นำมาสูบน้ำจากใต้ผิวดินนำมาใช้ในการเพราะปลูกพืชเพื่อปัญหาบรรเทาภัยเรื่องขาดแคลนน้ำในช่วงหน้าแล้ง และเป็นการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานของประชาชนและเกษตรกร ระบบสูบน้ำจากพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นพลังงานที่สะอาดนอกจากได้จากจะได้ประโยชน์ฟรีจากธรรมชาติและยังเป็นแหล่งเรียนรู้การใช้ประโยชน์จากพลังงานทดแทนและเป็นการส่งเสริมการใช้พลังงาน ทดแทนและอนุรักษ์พลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานของประชาชนและเกษตรกร รวมทั้งปลูกจิตสำนึกเรื่องการอนุรักษ์พลังงานในอีกทางหนึ่ง ทางเอ็นจินีโอ ได้รับความไว้วางใจให้ติดตั้งระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ งานนี้จึงเลือกปั้มน้ำมาตรฐานสูงจากประเทศเดนมาร์ค เป็นยี่ห้อดังระดับโลกที่รู้จักกันในนามกรุนฟอร์ส (GRUONFOS) เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบสูบน้ำนี้จะสามารถใช้งานนานกว่า 10 ปี

จากประสบการณ์ที่ติดตั้งระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์มากกว่า 10 ปีปัจจุบันยังไม่พบปั้มน้ำยี้ห้อนี้ชำรุด เสียหายจากการใช้งานเลย จึงมั่นใจได้ว่า คุ้มค่า ไม่ต้องกังกลว่าจะต้องซ่อมบำรุงกันบ่อยๆ ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์นี้ ได้ถูกออกแบบเป็น 2 ชุดตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกัน บริเวณที่ติดตั้งระบบไม่มีไฟฟ้าจากการไฟฟ้า มีความแห้งแล้งมาก

การออกแบบระบบสูบน้ำมี 2 อย่างที่สำคัญมากคือ ความลึกรวมของการสูบน้ำ (Total head) และปริมาณต้องการใช้น้ำในแต่ละวัน ทีมงานเอ็นจินีโอ ได้เริ่มจากการสำรวจแหล่งน้ำใต้ดินซึ่งเบื้องต้นพบว่า มีระดับน้ำใต้ดินลึกมาก อยู่ในระดับ 80-100 เมตร อันดับแรกต้องประเมิณกำลังไฟฟ้าที่ต้องใช้ก่อน ซึ่งสามารถดูได้จากกราฟด้านล่าง

 

รูปที่ 1 เลือกกำลังผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์

จากความลึกในช่วง 80-100 เมตร ต้องใช้พลังงานจากเซลล์แสงอาทิตย์ไม่น้อยกว่า 1,400 วัตต์ จะสามารถทำให้ระบบสูบน้ำสามารถทำงานได้

 

รูปที่ 2 รูปแบบการสูบน้ำใต้ดิน โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์

รูปแบบปั้มน้ำ และการทำงานก็สำคัญ การเลือกปั้มน้ำหากไม่แน่ใจเรื่องคุณภาพ ทางเราแนะนำให้เลือกสินค้าที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและมีการใช้งานแพร่หลาย การเลือกปั้มน้ำที่ราคาอย่างเดียวไม่ใช้คำตอบมีลูกค้าหลายแห่งเลือกใช้ปั้มน้ำผิด ใช้งานได้ 1-2 ปีก็มีปัญหา ซ่อมไม่ไหว ที่สำคัญถามหาความรับผิดชอบจากผู้ขาย ได้รับคำตอบว่า สินค้าหมดประกันแล้ว สรุปว่าต้องเสียเงินหลายหมื่น ฟรีๆ จากข้อมูลเบื้องต้น เมื่อทุกอย่างลงตัว ก็เริ่มเลย เอารูปมาให้แฟนๆ ชมกับเช่นเคย

เมื่อได้ตำแหน่งที่เหมาะสมแล้ว ก็ทำงานการขออนุญาติ และเริ่มการขุดเจาะกันได้เลย

ทีมทำโครงสร้าง วางแผงโซล่าเซลล์ทำงานได้รวดเร็วมาก เพราะทางเราเตรียมความพร้อม วางแผนงานอย่างมีระบบ

หน้างานไม่มีไฟฟ้า การทำงานกลางแดดที่ร้อนแรง และห่างไกล ไม่เป็นปัญหาของพวกเรา เราผ่านงานทั้งบนเกาะ ในป่า ขึ้นเหนือ ล่องใต้ งานแบบนี้พวกเราถนัด

เมื่อวางแผงโซล่าเซลล์เสร็จแล้ว ก็เริ่มทำงานเชื่อมต่อสายไฟด้านหลังของแผงเซลล์

เมื่อนำปั้มน้ำ ติดตั้งลงหลุมลึกถึง 80 เมตร ได้เวลาทดสอบการทำงานของระบบ น้ำที่สูบขึ้นมาใสมากๆ เพราะน้ำที่ได้ถูกเจาะทะลุผ่านชั้นหิน จนถึงตาน้ำ

ถังน้ำสำเร็จขนาดความจุรวม 20 ลูกบากศ์เมตรถูกติดตั้งเพื่อไว้สำหรับกักเก็บน้ำ เพื่อสำรองไว้ใช้

ตอนนี้พร้อมแล้วที่จะคืนความชุ่มชื้นให้กับกลุ่มชาวบ้านที่ต้องการน้ำเพื่อการเพาะปลูก หลังจากแล้งมาหลายเดือน

เมื่อผืนดินอันแห้งแรงกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้ง

ชาวบ้านดีใจมากที่มีน้ำ ต่างก็มาปลูกพืชผักสวนครัวเพื่อเลี้ยงชีพ และจำหน่ายสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวกันต่อไป

 

มาถึงวันนี้เวลาได้ผ่านไปหลายเดือน แต่มิอาจลืมรอยยิ้มของชาวบ้าน ที่ดีใจมากเมื่อเห็นน้ำ บางคนถึงกับพูดออกมาว่า "รอดแล้ว"

การติดตั้งระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย ์ ไม่ยากช่างทั่วไปก็สามารถติดตั้งได้ แต่หัวใจไม่ได้อยู่ที่การติดตั้ง หัวใจอยู่ที่คุณภาพของปั้มสูบน้ำและแผงโซล่าเซลล์ หากเลือกสินค้าดี มีคุณภาพ สามารถใช้งานได้นานกว่าสิบปี

หากหน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนที่สนใจระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ทางเราได้ทำ ร่างขอบเขตการทำงานของระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์มาให้สามารถดาวโหลด เพื่อนำไปศึกษาได้ตามนี้

TOR ระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์

 

เอ็นจินีโอของขอบคุณ ทุกท่านที่ให้โอกาสเรามา ณ โอกาสนี้

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติ่มที่ 053 222760 หรือมาเยี่ยมชมที่สำนักงานของเราและท่านจะพบกับโลกของพลังงานที่แท้จริง

 

 

ดาวโหลดแผนที่มาเอ็นจินีโอ

All of products can be delivery to anyplace in the world

We able speak in English please contact by Phone or Email

ENGINEO LTD., PART

76/2 (opposite Bangkok bank) Changphuk Road, Sriphoom, Muang district, Chiang Mai 50200 Thailand

Tel. 66 53 222760,66 53 222570, 66 86 6736880 Fax. 66 53 222570 email; engineothailand@hotmail.com

เอ็นจินีโอโชว์รูม : 80 ตรงข้ามธนาคารกรุงเทพ สาขาช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ 50200

โทร. 053-222760, 053 222570, 086-6736880 Fax. 053-222570

e-mail: engineothailand@hotmail.com